Tin tức 24h

  

Chuyện của Quỳnh Anh tại Vietnam’s Got Talent: Ngộ nhận kép về giá trị!

2/5/2018

Những gì mà thí sinh Lê Nguyễn Quỳnh Anh (15 tuổi) và gia đình đã thể hiện ngay lập tức sau phần thi trong tập 7 của Vietnam’s Got Talent (phát trên VTV3, Đài THVN tối 12/2/2012) và sau đó nữa, cùng những lùm xùm liên quan đến Ban tổ chức cuộc thi, rồi sự “mổ xẻ” của dư luận cho thấy, trong xã hội đang tồn tại sự ngộ nhận nghiêm trọng về giá trị đích thực của tài năng và giá trị của giáo dục bản lĩnh, nhân cách cho thế hệ trẻ, chí ít quanh sự kiện này.

Ngộ nhận về giá trị của tài năng

Trước hết, sự ngộ nhận về giá trị của tài năng thể hiện ngay trong những bức xúc, phân trần của mẹ con thí sinh Lê Nguyễn Quỳnh Anh. Bởi, các thí sinh tham dự bất kỳ cuộc thi nào hẳn cũng đều mong giành chiến thắng. Nhưng chắc chắn, không phải ai vào cuộc thi cũng chỉ nhằm vào lấy giải thưởng.

Vì người tài thực sự, họ thường khiêm tốn và nhận thức được rằng, dù có chiến thắng, họ cũng chỉ là một trong số rất nhiều “người tài”. Trong cuộc thi, họ thắng cũng chỉ là người thắng ở cuộc thi đó, còn xã hội có rất nhiều người khác tài hơn nhưng họ không thi.

Những người có nhận thức đó, họ “vào trận” thi tài là để nỗ lực hết mình thể hiện, cống hiến và khẳng định tài năng của mình trước sự chứng kiến và thẩm định của Ban giám khảo cùng khán giả. Cao hơn là người tài thực sự sẽ tham dự cuộc thi chọn người tài như một cái cớ chính danh để sau cuộc thi đó sẽ cống hiến hơn nữa, có cơ hội để “không dừng bước” trên đường chinh phục đỉnh cao tài năng với cái đích cao nhất là đem lao động tài năng của mình mang lại lợi ích cho xã hội.

Vậy nên, giá trị đích thực của tài năng không phải nằm ở giải thưởng, vị trí xếp hạng mà là những cống hiến thực sự có giá trị của họ vì sự tiến bộ của con người.

Do đó, nhìn vào chuyện của Lê Nguyễn Quỳnh Anh, đặc biệt là những phát biểu ngay tại sân khấu của mẹ em, dù đằng sau đó là động cơ gì, cũng cho thấy, người trong cuộc chưa hiểu giá trị đích thực của tài năng.

Nếu Quỳnh Anh thực sự có tài như mẹ và gia đình nói (trong clip phát trước phần thi), lẽ ra bà Ngọ (mẹ Quỳnh Anh) không cần phải phân trần hay lên tiếng đặt câu hỏi với Ban giám khảo rằng, “tại sao lại không cho cháu một cơ hội bởi cháu mới chỉ 15 tuổi?”.

Bởi, nếu Quỳnh Anh thực tài, chẳng cần phải quá khóc lóc thất vọng làm gì, càng không cần tỏ ra không hài lòng với Ban giám khảo. Quỳnh Anh và gia đình hãy coi sự “dừng lại” trong chặng đường cuộc thi đó chỉ là chuyện bình thường. Vì mọi cuộc thi, chiến thắng của người này ắt phải đánh đổi bằng thất bại của người khác.

Những lời ca tiếng hát và khả năng ngoại ngữ của Quỳnh Anh (như gia đình tự giới thiệu) nên được khai thác tối đa vào những việc có ích khác chứ không nên chỉ dừng lại trong sự trăn trở, thất vọng, càng không nên chìm trong những giọt nước mắt từ một cuộc thi.

Sai lầm trong giáo dục con trẻ

Những tưởng câu chuyện sau đêm thi của Quỳnh Anh sẽ nhanh chóng dừng lại, hoặc cho dù dư luận có xôn xao, âu cũng là chuyện ngoài ý muốn. Bởi tiền nhân vẫn dạy rằng, “nhân vô thập toàn”. Nếu tất cả (gia đình Quỳnh Anh và dư luận) nhẹ nhàng hơn, coi sự cố ở tập 7 của Quỳnh Anh và gia đình như một rủi ro trong cuộc sống, trong xã hội và na ná vô vàn rủi ro khác, sẽ thật nhân văn.

Đằng này, truyền thông và dư luận “mổ xẻ”, phân tích, kết luận với những khen, chê đa chiều khiến chuyện càng thêm lùm xùm. Hơn thế, khi người trong cuộc đang “bỏng vì dư luận” thì thêm một “đám cháy mới” trong dư luận do chính người trong cuộc “châm” lên bằng lá thư kêu cứu của Lê Nguyễn Quỳnh Anh được đề gửi bà Ngô Thị Minh – Phó Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, và được đăng trên trang web của trường Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương (nơi mẹ Quỳnh Anh làm Chủ tịch HĐQT).

Lá thứ kêu cứu của Quỳnh Anh viết rất sắc sảo. Nơi lá thư được gửi đến cũng rất xác đáng. Những câu hỏi được đặt ra trong lá thư cũng rất đáng để cả xã hội phải suy nghĩ.

Nếu chỉ đọc thư của Quỳnh Anh, không ít người lớn có thể nghĩ con trẻ giờ sắc sảo quá, thông minh quá, bản lĩnh quá. Còn bạn bè cùng trang lứa có thể ngưỡng mộ Quỳnh Anh vì “độ chín sớm” của một “người trẻ”! Hay nói cách khác, sự “phản kháng” của Quỳnh Anh trước sự bất bình có vẻ đáng ca ngợi.

Song, ngẫm cho kỹ lại thấy, ở tuổi 15, lẽ ra các em còn đang hồn nhiên, không bon chen, không quá bức xúc về nhiều chuyện to tát (như trong lá thư của Quỳnh Anh kể ra và so sánh) trong xã hội, càng không thể và không cần sớm đau đầu, mất ăn, mất ngủ về những vấn đề tầm vĩ mô đến thế.

Nhưng, lá thứ của Quỳnh Anh khiến chúng ta phải đặt câu hỏi, một đứa trẻ 15 tuổi được lớn lên trong môi trường như thế nào, được giáo dục những gì mà hình thành được một “tài năng” rất “khát” phanh phui sự thật, đòi lẽ phải, đạo lý ở đời đến thế?

Điều này sẽ dễ hiểu và được giải thích ngay trong những lời lẽ của mẹ Quỳnh Anh phát biểu trên truyền hình: “Tôi theo dõi cuộc thi này suốt từ đầu đến giờ và tôi thấy có những bài hát và những giọng ca thực sự không bằng cháu vẫn được vào vòng trong. Tại sao lại không cho cháu một cơ hội bởi cháu mới chỉ 15 tuổi và cháu hát được 6 thứ tiếng rất chuẩn”. Hơn nữa, bà Ngọ còn phân trần thêm: “Tôi không phải là người đi xin một thành tích cho con tôi, mà tôi là người dạy cháu từ bé, từ những câu hát ru của tôi…”.

Rõ ràng, mẹ Quỳnh Anh cũng “say” chiến thắng, muốn con mình được “đi tiếp” cho dù Ban giám khảo bảo “dừng lại”.

Sự hối thúc đòi làm sáng tỏ sự thật của Quỳnh Anh hẳn có người lớn làm chỗ dựa, khích lệ nên mới ra cơ sự đẩy em thành trung tâm của “búa rìu dư luận”. Vì nếu, không đồng ý tiếp tục đòi “lẽ phải”, bố mẹ đã có thể giúp em sớm dừng lại.

Hy vọng bà Ngọ cũng như bao bà mẹ khác, không chỉ để con mình lớn lên trong lời ru trong nôi mà hãy để chúng được lớn lên trong lời ru cuộc đời được vang lên từ bản lĩnh, nhân cách của người mẹ được tác tạo từ những lời nói, việc làm hằng ngày của mình. Và, sự kêu cứu của Quỳnh Anh có lẽ không chỉ cho bản thân em và gia đình nữa, nó đã thành lời kêu cứu cho nhận thức và hành động cả của người lớn trong xã hội./.

Xuân Thân/VOV online, ngày 19/2/2012

Doanh nghiệp Nhà nước cần được giải thoát khỏi các gánh nặng

11/28/2018

Thúc đẩy cổ phần hóa DNNN và chống thất thoát vốn nhà nước tại DN là nhiệm vụ đặc...

Vụ TPHCM xin lỗi cư dân Thủ Thiêm: Công lý phải được thực thi nghiêm minh

11/28/2018

Việc TPHCM xin lỗi cư dân Thủ Thiêm sau kết luận của Thanh tra Chính phủ, là việc...

Chuyện bổ sung thông tin thuê bao di động: Nhùng nhằng trục lợi?

5/14/2018

-Hàng triệu khách hàng của các mạng di động Vinaphone, MobiFone, Viettel phải chầu...

Cần bịt lỗ hổng lớn trong cơ chế đổi đất lấy hạ tầng

5/14/2018

Chuyện “4 con đường nghìn tỷ” ở Thủ Thiêm đang lộ ra bất cập rất lớn khi làm dự án...

ĐĂNG KÝ QUA MAIL

Video

^ Về đầu trang
 
Thiết kế website