Tin tức 24h

  

Học nông dân để chống tham nhũng

3/23/2017

Ai cũng biết tác hại của tham nhũng ai cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực ít nhiều của nạn tham nhũng. Và đã có rất nhiều phương sách chống tham nhũng được đưa ra trong không ít cuộc họp từ trung ương đến địa phương trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vậy mà tham nhũng vẫn cứ hoành hành khắp nơi. Để góp phần chống tham nhũng tôi cũng xin mạo muội bàn đến vấn đề này như một kế sách chống tham nhũng. Đó là muốn chống tham nhũng hãy học nông dân bắt đầu từ việc diệt trừ sâu bệnh hại cây trồng. 

Trước hết phải khẳng định rằng tệ tham nhũng với những con người thực hiện hành vi tham nhũng như những loài sâu bệnh của xã hội và có thể chẩn đoán đó là loại sâu cực kỳ tàn ác gây nên những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm cho xã hội không thể không chữa trị kịp thời diệt trừ tận gốc. 

Thứ hai chúng ta thử hỏi :không ít cán bộ công chức được xác định là sâu mọt của xã hội sau khi bị phát giác bị phanh phui đã đựơc phun thuốc diệt trừ tận gốc chưa? Xin thưa là chưa. Mà thậm chí nhiều kẻ còn được bố trí luân chuyển công tác hay được về hưu hưởng lương( mà dân ta gọi là hạ cánh an toàn). Như thế lâu nay chúng ta vẫn gọi đó là nhân đạo.

Nhưng như thế đã hẳn là nhân đạo chưa? Điều này chẳng khác nào những con sâu bệnh sau khi tàn phá mùa màng của nông dân lại được cho sang những thửa ruộng những cánh đồng khác để “sửa sai” để “ăn năn hối lỗi” ... Và nhớ câu người xưa nói “ con sâu bỏ dầu nồi canh” thì chúng ta thử hỏi: Khi chúng ta luân chuyển công tác bố trí sang một cương vị khác thì có khác gì sau khi con sâu làm dầu nồi canh rồi lại vớt con sâu đó sang bỏ vào nồi canh khác?

Đến đây chúng ta lại thử hỏi các thiên thần hộ mệnh của nông dân trong cuộc chiến chống sâu bệnh là các kỹ sư hoá chất xem sao? Thực tế có kỹ sư nào khi pha chế thuốc trừ sâu lại nghĩ đến chuyện phải để cho con sâu đó con đường sống? Và có người nông dân nào khi diệt trừ sâu bệnh lại bắt nó bỏ sang ruộng nhà khác hay chuyển chúng sang cánh đồng khác cho nó sống và hy vọng chúng trở thành con sâu tốt? Chắc chắn rằng không! Bởi đã là sâu bệnh thì làm sao mà còn có thể tốt. 

Hơn thế đã là sâu bệnh thì dù ở cánh đồng nào chăng nữa ai dám chắc cái tính sâu bệnh trong nó sẽ không trỗi dậy hay ngược lại nó trỗi dậy mạnh hơn và hoành hành ở một mức độ mới tinh vi hơn tàn khốc hơn với cánh đồng mới . Và tất cả nông dân Việt Nam chắc chắn đều có chung quan điểm chung hành động trong cuộc chiến chống sâu bệnh là phải diệt trừ tận gốc diệt bằng hết mọi loài sâu bệnh cốt để cho mùa màng tươi tốt để cho cuộc sống ấm no để cho xã hội phát triển để cho loài ngừơi được giải phóng khỏi đói nghèo lạc hậu. 

Như thế có nghĩa là khi chúng ta đã coi tệ tham nhũng như một loài sâu bệnh hại xã hội tàn phá xã hội thì những con người thực hiện hành vi tham nhũng phải là những con sâu mang những loại bệnh quái ác cho xã hội cần khẩn cấp diệt trừ ngay tức khắc diệt hằng ngày hằng giờ ở bất cứ nơi nào có chúng. 

Nói thế có ác quá không? Có phi nhân đạo quá đối với đồng loại đồng nghiệp của mình? Xin thưa rằng không. Bởi xét cho cùng như thế mới là nhân đạo. Nhân đạo cho chính những con người vì sự cám dỗ cuả những cánh đồng màu mỡ chan đầy mồ hôi nước mắt của nhân dân mà trở thành sâu bệnh hại con người. Vì khi không cho họ mảnh đất cánh đồng ấy họ sẽ không có cơ hội thành sâu bệnh nữa thì cũng là sự cứu rỗi họ không phải sống kiếp người - sâu lẫn lộn. Và đồng thời cứu dân tộc ta khỏi một mối hoạ lớn. Như thế không những là nhân đạo cho bản thân một cá nhân mà còn là nhân đạo tất cả nhân dân ta đất nước ta nói chung.   

Cuối cùng trên tinh thần nhận thức và hành động như của nông dân đối với sâu bệnh thì chúng ta cần học nông dân triệt để mà phun thuốc mà diệt trừ. Muốn diệt trừ được tham nhũng chúng ta phải học nông dân học cái tính kiên quyết của họ trong diệt trừ sâu bệnh để mà trị căn bệnh nan y của xã hội Việt Nam ta - Bệnh tham nhũng. Học mà làm thực sự chứ không chỉ nói không chỉ hô hào suông. Đó không phải là nhiệm vụ của một cơ quan riêng biệt nào mà là của toàn dân của mọi cấp mọi ngành. Mỗi ngành mỗi cơ quan chức năng mỗi cá nhân có lương tâm và trách nhiệm với đất nước với chính bản thân và tương lai con em mình   cần học nông dân trong cách trị sâu bệnh để trị tham nhũng. Muốn làm được điều đó ngay từ bây giờ chúng ta chấp nhận phải đau xót phải kiên quyết đào thải những phần tử tham nhũng. 

Và chắc chắn rằng trên đất nước này không thể toàn bộ cán bộ công chức đều là con sâu bệnh trong mắt nhân dân. Và càng không phải đất nước ta thiếu nhân tài đến mức phải dùng lại những con người đã từng là sâu bệnh. Bởi thế bất kỳ ai ở cương vị nào đã phạm tội thì phải sa thải ngay tức khắc trở thành dân thường hoặc truy tố trứơc pháp luật.

Có kiên quyết làm thế thì mới ngăn chặn từ đầu những tư tưởng những hành động tranh thủ cơ hội trở thành “sâu bệnh” một thời gian đục khoét của dân của nước song rồi tìm đường trốn sang cơ quan khác hay xin nghỉ hưu để hưởng thụ. Ngược lại không làm kiên quyết triệt để như thế thì chúng ta cũng không thể diệt được tham nhũng không thể củng cố lòng tin của dân với Đảng Nhà nước.

Theo Xuân Thân (VOVNEWS.VN)

Doanh nghiệp Nhà nước cần được giải thoát khỏi các gánh nặng

11/28/2018

Thúc đẩy cổ phần hóa DNNN và chống thất thoát vốn nhà nước tại DN là nhiệm vụ đặc...

Vụ TPHCM xin lỗi cư dân Thủ Thiêm: Công lý phải được thực thi nghiêm minh

11/28/2018

Việc TPHCM xin lỗi cư dân Thủ Thiêm sau kết luận của Thanh tra Chính phủ, là việc...

Chuyện bổ sung thông tin thuê bao di động: Nhùng nhằng trục lợi?

5/14/2018

-Hàng triệu khách hàng của các mạng di động Vinaphone, MobiFone, Viettel phải chầu...

Cần bịt lỗ hổng lớn trong cơ chế đổi đất lấy hạ tầng

5/14/2018

Chuyện “4 con đường nghìn tỷ” ở Thủ Thiêm đang lộ ra bất cập rất lớn khi làm dự án...

ĐĂNG KÝ QUA MAIL

Video

^ Về đầu trang
 
Thiết kế website